Cách nhận biết nhà đất chính chủ để mua khôn ngoan

Nếu muốn bán một căn nhà phố, mảnh đất chủ nhà sẽ làm cách nào? Tại sao lại đặt câu hỏi này là bởi vì: Biết cách chủ nhà bán từ đó người mua sẽ đưa ra giải pháp tiếp cận như thế nào đó để có thể mua được nhà tốt một cách tối ưu nhất.

Đầu tiên có thể bán cho người thân quen, hàng xóm gì đó.. trường hợp này rất hiếm (thông tin bán nhà đã có, môi giới khu vực sẽ biết ngay sau đó).

Phần lớn môi giới địa phương sẽ biết đầu tiên (truyền miệng), đối tượng môi giới này rất nắm tốt về giá khu vực, chỉ cần thơm ngon là họ sẽ có nhà đầu tư hoặc chính họ xuống tiền mua ngay sau đó hoặc sẽ giới thiệu khách hàng thiện chí (Nếu chưa được họ sẽ truyền thông tin hàng kín nội bộ, nó sẽ không xuất hiện trên internet nên người mua đầu tư hay mua ở thực tự đi mua trực tiếp sẽ không tiếp cận được).

Trong trường hợp bạn được người quen đến giới thiệu đi, chưa có ai biết đến căn nhà đó bán (môi giới khu vực cũng chưa biết), thì căn nhà đó cũng có nguy cơ bị lộ, vì bạn đi xem nhà, hàng xóm sẽ thấy và chính họ sẽ là người truyền miệng (có thể họ sẽ nói xấu chọc phá căn nhà để bạn bỏ ý định mua).

Tự dán bảng bán nhà, cái này môi giới khu vực biết ngay, họ sẽ gọi điện hoặc trực tiếp vào xem nhà, thấy thơm ngon là họ giới thiệu nhà đầu tư hoặc khách mua thiện chí ngay, còn các người tự đi mua thấy bảng dán nhà thì cũng sẽ vào hỏi, phần lớn họ sẽ chưa thể quyết ngay sau khi xem, phải về nhà cân nhắc này kia (tìm hiểu giá, dò giá, pháp lý….), thường sẽ chậm chân hơn bên môi giới khu vực …

Nếu vài ngày sau bạn đến xem lại mà bạn vẫn thấy cái bảng dán nhà ở đó, chủ nhà vẫn chưa bán thì căn đó gặp trực trặc pháp lý hay giá cao ngay (chủ nhà thường ngáo giá mà…)

Gửi các công ty môi giới gần khu vực đó, họ cũng rất am hiểu khu vực, giá tốt thì họ sẽ mua hoặc nhà đầu tư của họ sẽ mua hoặc giới thiệu khách mua thiện chí, sau đó mới được bán ra thị trường để người mua để ở hay đầu tư đi trực tiếp mua tiếp cận được, bên nhà phố mà nhà đầu tư mua thường gọi là hàng của lái, hàng lái mà cọc sang tay thì vẫn còn được giá tốt, một khi chồng tiền vào thì là hàng thị trường.

Nếu chủ nhà đăng lên các các trang báo như batdongsan.com, chotot.com, báo giấy muaban.net…thì sẽ có đội ngũ môi giới khu vực (là môi giới làm tự do, các công ty…) họ sẽ liên hệ đến để hỗ trợ bán phụ căn nhà, nếu gặp hàng thơm thì họ sẽ có nhà đầu tư mua ngay hoặc chính họ mua hoặc giới thiệu khách mua thiện chí (trường hợp giá tốt thơm ngon rất hiếm, mà nếu có thì nhà đầu tư hay khách mua ở thực cũng chậm chân hơn, đơn giản nếu mấy người có có tiếp cận được thì họ cũng chưa có quyết định được ngay mà dò giá này kia, tham khảo này kia… còn những nhà đầu tư kia bên cạnh có môi giới thân hỗ trợ, họ đi xem là mang tiền theo rồi..

Còn nếu nó xuất hiện khoảng vài ngày trên internet hoặc báo giấy mà người đầu tư hay mua thực trực tiếp gọi điện mà vẫn còn chưa bán, thì trường hợp căn này giá cao hoặc trục trặc pháp lý.

Ngoài ra: Có người sẽ đặt câu hỏi có chủ nhà tự bán chính chủ không thông qua môi giới, sẽ có vì nếu giá tốt môi giới sẽ giới thiệu nhà đầu tư và chính nhà đầu tư gửi tiền phí cho họ nên k phải họ bán thì căn nhà đó vẫn được bán.

Đó là những khách tự đi mua trực tiếp không qua môi giới để giảm bớt tiền hoa hồng, kết quả thường mua phải giá cao hơn thị trường và trục trặc pháp lý (chủ nhà thường ngáo giá nên đưa giá rất cao).

Giải pháp: Tìm một môi giới (hoặc bạn bè người thân mà rành về việc mua bán) hỗ trợ việc mua nhà sẽ là giải pháp được gọi là ổn nhất. (Còn việc làm việc với môi giới nào để có kết quả tốt nhất thì phải phụ thuộc vào cách nhìn người của anh chị rồi).

Nó là thực tế nên bài đọc sẽ hơi khó đọc, khó hiểu đối với người chưa từng đi thực tế mua nhưng không sao cả, có đọc sẽ có hơn mà… Còn nhiều trường hợp nữa.., hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp được một vài anh chị nào đó có lựa chọn tối ưu hơn khi mua nhà phố thổ cư để ở hay đầu tư.