Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Rất nhiều người thắc mắc về việc mua đất hoặc nhà xưởng có sẵn để sản xuất hoặc cho thuê, đất nông nghiệp để canh tác, sàn thương mại khối đế các tòa chung cư để kinh doanh…vv thì trong sổ đỏ có ghi thời hạn sử dụng. Băn khoăn ở đây là: Nếu hết thời hạn sử dụng thì sẽ bị thu hồi? Không được quyền sử dụng nữa? Nhất là với những đất mà thời hạn sử dụng chỉ còn rất ít, có khi chỉ còn dưới 10 năm. Nếu đầu tư vào đất đó thì chưa kịp thu hồi vốn đã bị Nhà nước thu hồi lại?

Bài viết dưới đây tôi sẽ giải đáp về việc đất hết thời hạn sử dụng thì có bị thu hồi không, và người sử dụng đất cần làm gì khi đất sắp hết hạn?

1. Thời hạn sử dụng đất là gì?

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian người sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất để ở hoặc phát triển kinh tế. Việc đặt ra thời hạn này giúp các cơ quan Nhà nước thống nhất và nâng cao hiệu quả trong việc quản lý đất đai, giúp kiểm soát và quản lý được người sử dụng đất trên phạm vi cả nước.

Theo Điều 125, 126 Luật Đất đai năm 2013 thời hạn sử dụng đất gồm 02 loại:

– Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian)

– Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng.

Danh sách nhà chính chủ đang bán

Bảng giá xem tin nhà đất chính chủ

2. Đất hết hạn có bị thu hồi không?

Theo Điều 67 Luật đất đai 2013, khi đất hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Hiểu đơn giản, với điều kiện đất sử dụng ổn định, không vướng quy hoạch thì khi hết thời hạn sử dụng, đất đó sẽ không bị thu hồi. Nếu người sử dụng đất muốn được tiếp tục sử dụng thì phải thực hiện thủ tục xin gia hạn đất.

Chú ý:Đất hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi nếu không được gia hạn.

3. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

– Chuẩn bị hồ sơ: Người sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu), bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp.

– Nộp hồ sơ: Người sử dụng đất đem nộp hồ sơ nộp tại UBND cấp xã nơi có đất để cơ quan này xác nhận lại các thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng của đất, sau đó gửi hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.

– Nhận kết quả: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao cho người dân tại cơ sở.

Lưu ý: Hồ sơ xin gia hạn đất phải được nộp muộn nhất là 6 tháng trước ngày hết hạn sử dụng đất ghi trong sổ đỏ.