Nên hay không mua nhà qua môi giới?

Mua nhà đất là điều tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra khá mất nhiều thời gian và công sức, đôi khi khiến bạn chán nản và mệt mỏi, do đó nhiều người đã chọn cách thuê môi giới bất động sản để chốt giao dịch một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng giao dịch nhà đất qua môi giới rất dễ gặp rủi ro như làm ăn chộp giật, thiếu trung thực. Rủi ro là giá bị đẩy cao hơn, chi phí không rõ ràng, nhà đất không rõ ràng về pháp lý, thông tin cung cấp về sản phẩm bị thổi phồng thiếu minh bạch… Vậy có nên mua nhà qua môi giới thay vì tự mua nhà? Cùng Nguonnhachinhchu.com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm

⁎ Giao dịch nhanh, tiết kiệm thời gian công sức

Nếu bạn là người không am hiểu về thị trường bất động sản thì việc tìm kiếm thông tin nhà đất rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là giữa một rừng thông tin bạn tiếp cận được, không biết đâu là tin thật và tin giả khiến bạn bị ảnh hưởng ít nhiều, dễ rơi vào trạng thái hoang mang.

Trong khi đó nếu bạn lựa chọn cách mua nhà qua môi giới bất động sản thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian bởi môi giới là những người luôn bắt kịp xu hướng của thị trường, nắm những thông tin có tính chính xác cao, nhanh chóng tìm được Bất động sản phù hợp hoặc bán bất động sản nhanh chóng.

⁑ Dễ dàng tìm sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Phần lớn những người tự mua nhà, họ sẽ thường phân vân nhiều sự lựa chọn như: nhà đẹp mà diện tích nhỏ, nhà vừa ý với bạn thì quá cao, nhà ở vị trí thuận tiện nhưng không hợp phong thủy,…Thay vì phải bỏ ra hàng giờ để nghiên cứu kĩ lưỡng thậm chí nhiều ngày liền vật lộn với việc mua một căn nhà sao cho hợp lý, thì phương án nhờ môi giới sẽ giúp ích rất nhiều.

Khi bạn lựa chọn cách mua nhà qua môi giới thì họ sẽ khoanh vùng và giới hạn về các nhu cầu của bạn về diện tích, giá cả, vị trí, hiện trạng nhà ở…  môi giới sẽ giúp bạn tìm thấy bất động sản ưng ý nhất.

⁂ Các thủ tục pháp lý được hỗ trợ hoàn thiện

Không phải ai cũng có kinh nghiệm thực hiện quá trình thủ tục pháp lý mua bán nhà một cách suôn sẻ, thuận lợi. Với những nguồi tự mua bán nhà đất sẽ làm thủ tục lâu hơn bởi tâm lý sẽ cảm thấy bỡ ngỡ hoặc lúng túng trong việc  ký hợp đồng, chuẩn bị các giấy tờ. Trong khi làm việc thông qua môi giới, bạn sẽ không cần lo lắng bởi mô giới sẽ hỗ trợ về thủ tục giấy tờ, hồ sơ, thuế phí và hồ sơ một cách chính xá. Ngoài ra, phần lớn mỗi người môi giới đều có các mối quan hệ để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục pháp lý này.

Danh sách nhà chính chủ đang bán

Bảng giá xem tin nhà đất chính chủ

Nhược điểm

Tốn phí dịch vụ môi giới

Phí môi giới là khoản tiền người mua hoặc người bán hoặc cả người mua và người bán phải trả cho người môi giới vì đây là sử dụng dịch vụ để việc giao dịch thành công. Khoản phí hoa hồng cho một giao dịch dao động khoảng 1% – 2%, cao hơn là 3% giá trị giao dịch, để tránh gây ra tranh cãi về phí môi giới bạn cần phải xem xét, thỏa thuận với bên môi giới ngay từ đầu.

⁑ Gặp môi giới thiếu uy tín

Bạn vừa tốn thời gian, chi phí, công sức cho việc giao dịch lợi nhuận không có, hoặc mua nhà bị hớ khi chi trả một số tiền lớn cho căn nhà. Nhiều môi giới có thể sẽ giới thiệu cho bạn những dự án kém chất lượng, chủ đầu tư bị dính pháp lý với mức giá không tương xứng. Hoặc ép giá người cần bán để lấy lợi nhuận chênh lệch khi giao dịch với người mua.

⁂ Gặp môi giới thiếu chuyên nghiệp

Thông thường những người môi giới thiếu chuyên nghiệp hoạt động tự do và không có hệ thống tổ chức pháp lý nào đảm bảo. Làm việc với môi giới thiếu chuyên nghiệp sẽ dễ gặp những rủi ro như làm việc thiếu sót, trễ hẹn, trì hoãn ngày giờ, vừa mất thời gian vừa mất tiền mà lại không nhận được sự bảo vệ của pháp luật. Ngoài ra, nhiều môi giới, dễ vì lợi ích cá nhân, cấu kết với người bán hoặc người mua để đưa họ vào các bẫy giao dịch thiếu an toàn, có tính chất lừa gạt về pháp lý nhà đất hoặc giá cả.

Nên mua nhà đất qua môi giới hay không?

Những rủi ro trên xuất phát từ việc chúng ta không chọn được nhà môi giới có uy tín và có hệ thống đơn vị pháp ly đảm bảo. Vì vậy, việc có nên mua nhà đất thông môi giới hay không? phụ thuộc vào điều kiện của bạn, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, có kinh nghiệm để tự giao dịch hay không. Hoặc bạn nên chọn dịch vụ môi giới nhưng sẽ cần phải lựa chọn dịch vụ môi giới chuyên nghiệp, uy tín chất lượng.

Tiêu chí để chọn môi giới uy tín

Nhằm tránh những rủi ro không đáng có, bạn có thể dựa theo những tiêu chí dưới đây để tìm một người môi giới uy tín và chất lượng:

Có kiến thức, am hiểu về thị trường bất động sản.

✵Bắt kịp xu hướng và cập nhập tin tức thường xuyên

✵Nhiều nguồn cung có uy tín, chất lượng và nắm được thông tin chi tiết của nhiều dự án

✵Có khả năng dự đoán và đánh giá tình hình thị trường

✵Được đánh giá làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả tốt trên internet, mạng xã hội

✵Quy trình làm việc chuyên nghiệp, đúng hẹn, rõ ràng

✵Thuần thục các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục…

✵Thuộc tổ chức hoặc đơn vị có pháp lý đảm bảo.